Dinh dưỡng đỉnh cao cho thể thao Việt Nam

Dinh dưỡng đỉnh cao cho thể thao Việt Nam

Nhiều nơi trên thế giới, các bác sĩ vẫn cho rằng dinh dưỡng chỉ đóng góp một phần nhỏ trong thành tích thi đấu của các vận động viên đỉnh cao. Quan điểm đó, theo PGS, bác sĩ Y học Thể thao Marco De Angelis – Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, là không chính xác.

Quyết định chiến lược

Vài tháng trước khi Olympic 2012 diễn ra ở Luân Đôn, vận động viên cử tạ Trần Lê Quốc Toàn của Việt Nam rất lo lắng bởi anh bị vượt 6kg so với hạng cân thi đấu 56 kg. Quốc Toàn thường gặp khó khăn vì làm sao vừa phải giảm cân, vừa phải đảm bảo đủ thể lực để tập luyện hàng ngày với cường độ cao.
Khi đó, Toàn được bác sĩ Luigi Gratton - người từng tư vấn dinh dưỡng cho các cầu thủ CLB Barcelona, LA Galaxy, v.v... hướng dẫn dùng một số sản phẩm chủ đạo của Herbalife. Và chỉ trong vòng một tháng, Toàn đã giảm được 6,5 kg, đồng thời vẫn duy trì thể lực để tập luyện cật lực chuẩn bị cho đấu trường Olympic Luân Đôn.
PGS Lâm Quang Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Việt Nam nhận xét, Ủy ban Olympic Việt Nam đã có một quyết định mang tính “chiến lược” là hợp tác với Herbalife để cung cấp chất dinh dưỡng cho các vận động viên trong giai đoạn tranh suất và tham dự Luân Đôn.
Tiến sĩ Nguyễn Thắng, Tổng giám đốc Herbalife Việt Nam cho biết, sau Olympic Luân Đôn vào cuối tháng 8-2012, Herbalife đã tiếp tục cam kết và trở thành đối tác tài trợ và phát triển dinh dưỡng của thể thao Việt Nam trong giai đoạn 2012 - 2016. Không chỉ cung cấp sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho các đoàn thể thao Việt Nam dự các đại hội thể thao quốc tế lớn sắp tới (SEA Games 2013, 2015, Đại hội Thể thao Châu Á  - ASIAD Games 2014 và Thế vận hội Olympic 2016), Herbalife còn hỗ trợ chương trình nghiên cứu về khẩu phần dinh dưỡng chuẩn cho các vận động viên VN; hỗ trợ giáo dục dinh dưỡng cho đội ngũ bác sĩ và chuyên gia chuyên trách…….

“Mẹ” của thành công

“Thay đổi nhận thức về dinh dưỡng mới là vấn đề quan trọng”, PGS, bác sĩ Marco De Angelis - từng có 20 năm kinh nghiệm cố vấn dinh dưỡng thể thao bao gồm cho cả Ủy ban Olympic Ý, tới Hà Nội lần này để trực tiếp tập huấn về dinh dưỡng cho hơn 50 bác sĩ thể thao tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam và hơn 100 VĐV thành tích cao cũng đã tham gia buổi huấn luyện nâng cao nhận thức dinh dưỡng tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Nhổn. Chuyến đi của ông là một phần trong chương trình hợp tác về giáo dục dinh dưỡng của Herbalife đối với thể thao Việt Nam.
 
Dinh dưỡng đỉnh cao cho thể thao Việt Nam
PGS., BS. Y học Thể Thao Marco De Angelis – Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife chia sẻ những kiến thức & kinh nghiệm cho thể thao đỉnh cao trong hội nghị tại Hà Nội vào tháng 11
 
Sau 2 ngày làm việc với đội ngũ bác sĩ và chuyên gia Việt Nam, ông Marco De Angelis nhận xét, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, các bác sĩ vẫn cho rằng dinh dưỡng chỉ đóng góp một phần nhỏ trong thành tích thi đấu của vận động viên. Bác sĩ De Angelis nêu rõ: “Nếu coi việc luyện tập là cha đẻ của thể thao thì dinh dưỡng là mẹ đẻ của thành tích”. Với người bình thường để có đủ dinh dưỡng từ khẩu phần ăn hàng ngày, họ phải “ngốn” một lượng thức ăn khổng lồ như sau: 4 lít sữa, hay 10 trái cà chua (để đủ Vitamin A); 800 g thịt (Vitamin B1), 7 trái cam (Vitamin C)…Đó là chưa kể đến các chất khác như sắt, vitamin E, Cali… Còn đối với các VĐV thể thao đỉnh cao thì số lượng thức ăn và chế độ ăn còn phức tạp và lớn gấp nhiều lần.
Dinh dưỡng đỉnh cao cho thể thao Việt Nam
Theo bác sĩ, VĐV thường gặp nhiều khó khăn, phiền toái nếu phải ăn các món ăn truyền thống với số lượng lớn, chia làm nhiều bữa trong ngày để có đủ dinh dưỡng tập luyện, trong khi thời gian luyện tập của họ cũng diễn ra liên tục trong suốt cả ngày, chưa kể là thức ăn đôi khi sau chế biến chất dinh dưỡng bị mất hoàn toàn. “Chỉ dựa vào thức ăn truyền thống thôi thì thật khó”, ông nói. Bác sĩ De Angelis khuyên các VĐV nên sử dụng những sản phẩm bổ sung để cung cấp đủ dinh dưỡng và các chất vitamin phù hợp cho từng môn thi đấu như áp dụng ở các nước tiên tiến.
 
“Người bình thường thì nhu cầu vitamin chỉ cần đủ để tồn tại, còn vận động viên cần phải thi đấu và giành chiến thắng, đó là khác biệt”, ông Marco De Angelis nói.
Thắng Lợi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét