Xây dựng hệ thống nhân sự người Việt – Bài học thành công của Herbalife Việt Nam

Xây dựng hệ thống nhân sự người Việt – Bài học thành công của Herbalife Việt Nam

Ba năm vừa phát triển thương hiệu, vừa xây dựng, đào tạo hệ thống nhân sự 100% người Việt đã giúp Herbalife Việt Nam lọt vào top 3 thị trường có mức tăng trưởng cao nhất khu vực.

Tiến sĩ Thắng Nguyễn, Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam đã trao đổi về mô hình nhân sự bản địa thành công duy nhất của Herbalife toàn cầu.

Lý do nào khiến anh quyết định thành lập bộ máy nhân sự có các vị trí chủ chốt đều là người Việt Nam?
Ngay từ thời điểm ra mắt thị trường vào tháng 11/2009, tôi đã chủ trương thành lập bộ máy với các vị trí chủ chốt đều là người Việt. Theo tôi, họ cũng từng nắm giữ những cương vị quan trọng ở các tập đoàn đa quốc gia nên kiến thức, kinh nghiệm điều hành, phong cách quản trị tương đương với nhân sự nước ngoài, chỉ thiếu kinh nghiệm làm việc ở các tập đoàn dinh dưỡng. Nhưng họ lại có lợi thế rất lớn: am hiểu văn hóa, phong tục tập quán, môi trường kinh doanh và pháp lý tại Việt Nam. Do đó, đội ngũ nhân sự người Việt sẽ là cầu nối tốt giữa Herbalife và các nhà phân phối độc lập, người tiêu dùng Việt Nam, thúc đẩy địa phương hóa các hoạt động kinh doanh của công ty, đem thương hiệu gần gũi và gắn bó với người tiêu dùng Việt Nam.
Tiến sĩ Thắng Nguyễn – Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam.
Tiến sĩ Thắng Nguyễn – Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam.
Như vậy, đầu tư cho huấn luyện, đào tạo là rất lớn?
Phải khẳng định, việc đầu tư huấn luyện và đào tạo nhân viên rất lớn, rất tốn kém. Tất cả các nhân vật chủ chốt đều được đưa đi đào tạo ở nước ngoài, đều được tham dự rất nhiều các khóa huấn luyện khác nhau trong khu vực. Nhưng ban lãnh đạo đã ý thức được rằng, đầu tư cho con người chắc chắn sẽ thành công. Cụ thể, bổ sung kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm cho họ từ những người có kinh nghiệm dày dạn hơn sẽ giúp họ nắm bắt công việc nhanh hơn và sẽ quay trở lại đóng góp tốt cho sự phát triển của Herbalife.
Mô hình quản trị nhân sự của Herbalife Việt Nam có những điểm khác biệt gì, thưa ông?
Điểm khác biệt lớn nhất là chúng tôi đã tạo được văn hóa làm việc mở, dân chủ, đoàn kết, có tính minh bạch cao, cơ hội được chia đều cho tất cả nhân viên và hoàn toàn được nhân viên tin cậy, ủng hộ. Chủ trương của Herbalife là làm kinh doanh trong một tinh thần vui vẻ, do đó, bên cạnh tính chuyên nghiệp, kỷ luật, chúng tôi chú trọng xây dựng một không gian văn hóa vui vẻ, có sự hỗ trợ và đoàn kết. Yếu tố được nhấn mạnh và phổ biến đến từng nhân viên là làm việc trên tinh thần sáng tạo vì lợi ích chung của công ty, tinh thần đội nhóm chứ không vì mục đích cá nhân hay một bộ phận riêng biệt nào. Tính minh bạch cao thể hiện ở việc Ban giám đốc có trách nhiệm báo cáo tình hình kinh doanh với toàn thể nhân viên theo từng quý, nhân viên có thể đặt câu hỏi, thảo luận, đề xuất giải pháp cho các vấn đề khác nhau với Ban giám đốc. Do đó, cơ hội tiếp cận nguồn thông tin kinh doanh chung của công ty là như nhau đối với tất cả nhân viên, không phân biệt bộ phận hay cấp bậc.
Chủ trương của Herbalife là làm kinh doanh trong một tinh thần vui vẻ, đoàn kết.
Chủ trương của Herbalife là làm kinh doanh trong một tinh thần vui vẻ, đoàn kết.
Minh bạch thông tin là một khái niệm rất mới ở Việt Nam. Ban lãnh đạo đã gặp khó khăn gì trong việc thực thi mô hình này?
Trên thực tế, việc minh bạch thông tin là thách thức lớn của nhân sự ở cấp quản lý, vì ngoài áp lực phát triển kinh doanh, họ còn có thêm một động lực thúc đẩy trau dồi kiến thức, năng lực lãnh đạo và quản trị để chiếm được sự tin cậy, tôn trọng và tuân lệnh từ nhân viên cấp dưới. Tuy nhiên, đây được xem là thách thức mang tính “chiến lược”, vì nhân viên của Herbalife sẽ phải tự thân vận động không ngừng để chứng tỏ khả năng của mình. Các cấp lãnh đạo cần luôn nỗ lực để nhân viên “tâm phục khẩu phục”, nhân viên cần nỗ lực để nắm bắt cơ hội phấn đấu bản thân. Đây chính là một phần của chiến lược sử dụng và đào tạo nhân sự 100% là người Việt Nam.
Mô hình quản trị này đã mang lại kết quả kinh doanh tích cực như thế nào cho Herbalife trong ba năm qua?
Mức tăng trưởng trung bình của Herbalife Việt Nam trong ba năm qua đều ở mức từ 50% trở lên trong hầu hết các lĩnh vực như doanh số, phát triển thị trường, đội ngũ nhà phân phối… Hiện tại, đã có hơn 45.000 nhà phân phối, các dòng sản phẩm cũng có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, chúng tôi đang lọt vào tốp 3 các thị trường hoạt động hiệu quả nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Chân thành cảm ơn ông!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét